Mùa đông từ tháng mấy – khám phá mùa đông trên địa cầu

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mùa đông từ tháng mấy còn tùy thuộc vào vị trí địa lý của từng quốc gia. Thời tiết giá rét là đặc trưng của mùa đông không lẫn được với bất cứ mùa nào. Thế nhưng nó vẫn có những đặc điểm và nét đẹp riêng. Hãy cùng trang dự báo thời tiết khám phá mùa đông tại nhiều nơi trên địa cầu của chúng ta nhé!

Mùa đông từ tháng mấy

Mùa đông được điểm danh là một trong 4 mùa trên trái đất và một số hành tinh khác. Các tháng mùa đông có độ dài trong ngày ngắn nhất và nhiệt độ thấp nhất. Vậy mùa đông bắt đầu từ tháng mấy.

Mùa đông từ tháng mấy theo thiên văn học

Theo thiên văn học phương tây, mùa đông chính thức bắt đầu với đông chí, là thời điểm mặt trời xuống tới điểm thấp nhất về phái nam sau đó quay trở lại phía bắc.

Ở Bắc bán cầu, đông chí vào ngày 21 hoặc 22 tháng 12. Ở Nam bán cầu đông chí sẽ rơi vào ngày 21/6. Sau đó, ngày sẽ dài và đêm ngắn hơn báo hiệu chuyển giao sang các mùa khác.

Mùa đông kết thúc khi ban ngày và ban đêm có cùng độ dài. Thường xuân phân vào 30/3 (31/3) tại Bắc bán cầu và tại Nam bán cầu là 22 hoặc 23/9.

Như vậy, theo cách tính từ thiên văn học, mùa đông sẽ kéo dài khoảng 89 ngày ở Bắc bán cầu. Ở nam bán cầu, mùa đông sẽ kéo dài hơn với khoảng thời gian là 93 ngày.

Mùa đông từ tháng mấy theo khí tượng học

Mùa đông từ tháng mấy được các nhà khí tượng học sắp xếp một cách tổng quát nhất. Theo đó mùa đông sẽ bắt đầu vào ngày đầy tháng, tức là  từ 1/12 đến hết tháng 2 tại Bắc bán cầu. Tại nam bán cầu, mùa đông sẽ bắt đầu từ đầu tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 8.

Theo lịch Trung Quốc mùa đông là tháng mấy?

Theo cách tính của người trung hoa, mùa đông được tính khi lập đông, tương ứng với khoảng ngày 7 hoặc 8 tháng 11 dương lịch. Và kết thúc trước khi tiết lập xuân bắt đầu. Như vậy đáp án cho câu hỏi tháng mấy hết mùa đông rơi trong khoảng ngày 3 hoặc 4 /2 dương lịch.

Mùa đông Việt Nam từ tháng mấy

Tại Việt Nam, khí hậu được chia theo hai nửa khác biệt. Với miền bắc có đủ 4 mùa thì phần còn lại chỉ có hai mùa nắng, mưa.

Thời gian một năm từ dãy Trường Sơn ra đến Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang chia đủ 4 mùa. Ngay những ngày đầu tiên của tháng 10, cả miền bắc đã có thể cảm nhận được sự se lạnh. Đánh dấu mùa đông đã chuẩn bị ùa về. Tháng 11 từng đợt gió mùa Đông Bắc thổi mạnh và lạnh hơn. Thế nhưng thời điểm đầu tháng 12 mới đánh dấu cho sự bắt đầu của mùa đông. Đến cuối tháng 3 cũng chính là thời điểm kết thúc của mùa đông.

Thời tiết trong những tháng mùa đông tại Việt Nam thường xuống thấp, xuất hiện sương muối. Tạo cho chúng ta có cảm giác rét buốt. Người dân thường ra đường trong những chiếc áo khoát lạnh to dày. Những đóm lửa được nhen đỏ ở những ngóc ngách trên các con đường. Giúp người dân sưởi ấm để mưu sinh trong cơn gió lạnh. Đặc biệt những khu vực vùng núi như Sapa có thể có băng tuyết.

Tháng mấy là mùa đông ở các châu lục khác.

Ở mỗi nơi trên thế giới, mùa đông bắt đầu với những thời điểm khác nhau. Mùa đông ở mỹ bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 12 năm sau. Với những tiếng chuông ngân vang trong bầu không khí hanh khô và thời tiết rất lạnh. Tương tự, Châu Âu và Nhật Bản, mùa đông cũng bắt đầu vào tháng 12 cuối năm và kéo dài đến hết tháng 2 năm sau.

Mùa đông từ Canada sẽ bắt đầu sớm hơn và kéo dài lâu hơn, từ tháng 11 đến tháng 4. Nhiệt độ thường rất thấp, dưới 0oC tùy từng khu vực nhưng trung bình là -20oC (thậm chí là -35oC).

Mùa đông ở Úc lại bắt đầu vào tháng 6 đến hết tháng 8. Bạn có thấy điều này rất thú vị không nào? Mùa đông ở Úc đặc biệt như vậy bởi quốc gia này nằm ở Nam bán cầu. Nhiệt độ mùa đông tại đây trung bình là -20oC. Rất lý tưởng với các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết, trượt băng, cắm lửa trại (ở Tây Úc)… Chính vì vậy, dù rất lạnh nhưng mùa đông tại Úc luôn thu hút nhiều du khác đến thăm.