Ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu nước ta từ đâu mà có?

Lượt xem:

Đọc bài viết

Như chúng ta đã biết ảnh hưởng của biển Đông đến khí hậu nước ta là vô cùng lớn, nó quyết định gần như 80% việc nước ta có khí hậu như thế nào. Vậy bạn có tự hỏi tại sao lại như thế, hãy cùng dự báo thời tiết tìm hiểu nhé.

Sở dĩ biển Đông ảnh hưởng tới khí hậu nước ta lớn như vậy cốt lõi là các dòng hải lưu ở vùng biển đông kín hoạt động liên tục theo mùa. Vào những tháng hè, gió mùa Tây Nam thổi mạnh, lúc này những dòng hải lưu chảy theo chiều kim đồng hồ, theo phía lãnh thổ Malaysia tới quần đảo Hoàng Sa nước ta. Vì là dòng biển nóng thêm cả nhiệt độ cao, Hoàng Sa lúc này nhận được lượng nước ngọt cũng như độ ẩm lớn là nhu cầu thiết yếu cho lãnh thổ biển đảo. Còn khi vào đông, các dòng hải lưu lạnh hoạt động rõ rệt. Việc giao thông ngày càng bị hạn chế do nhiệt độ hạ thấp gây nên sương mù cũng là một cản trở khi vận tải qua khu vực này. Các dòng biển lạnh khi vào bờ còn có tính chất khô và đó chính là nguyên nhân gây ra quá trình hoang mạc hoá các vùng đồng bằng ven biển nước ta.

Tuy là một vùng biển kín những hải lưu ở biển Đông không phải là một dòng biển kín hoàn toàn. Khi có gió mùa thổi mạnh ở trên biển, vẫn có một khối lượng biển lớn thoát ra ngoài theo đường của các eo biển. Cộng thêm địa thế ở khu vực Vịnh Bắc Bộ làm cho khí hậu nhiệt đới gió mùa xuất hiện ở phía bắc nước ta.

Hải lưu ở biển đông còn giúp điều hoà nhiệt độ ở biển, giúp cho nồng độ muối ở hai quần đảo chính của ta là Hoàng Sa và Trường Sa không vượt quá 35%.

Không chỉ ảnh hưởng của biển đông đến khí hậu nước ta xuất phát từ sự vận hành của hải lưu, mà còn về cả tài nguyên thiên nhiên trên đất liền và dưới biển cũng bị ảnh hưởng một phần nào.

Việc đối phó với những thách thức và tận dụng những lợi ích mà thiên nhiên mang lại là vấn đề chúng ta cần chú trọng và phát huy.